Đẩy lùi ma túy học đường: Chung tay nâng cao nhận thức của giới trẻ

Đẩy lùi ma túy học đường: Chung tay nâng cao nhận thức của giới trẻ

Hiểm họa từ ma túy vẫn “len lỏi” vào học đường

Thời gian gần đây, có nhiều biểu hiện hoạt động ma túy đã và đang quay trở lại “len lỏi” vào trường học. Với những hình thức ngày càng tinh vi, nhiều chủng loại mới, đa dạng hơn, sử dụng cũng đơn giản hơn rất nhiều khiến không ít học sinh, sinh viên, thầy cô và gia đình các em khó phát hiện, đặc biệt là ma túy tổng hợp.

1(5)
Một sự kiện đáng buồn xảy ra cách đây không lâu, khi Công an Hải Dương bắt quả tang 4 học sinh đang dùng ma túy tại quán nước. Cụ thể, ngày 25/4/2021, tại quán nước vỉa hè gần khu vực cổng sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hải Dương phát hiện 4 nam sinh sử dụng chất ma túy.

Các học sinh này gồm: T.C.Đ. (16 tuổi), Đ.Q.H.A. (15 tuổi, đều trú tại phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương), Đ.P.Đ. (15 tuổi, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương) và N.Đ.M. (16 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, TP. Hải Dương).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đây là loại ma túy dạng lỏng mới xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. Các nam sinh này mua chất lỏng nói trên ở chợ sau đó tẩm vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút.

Ông Trần Văn Nghìn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho biết, trong số 4 em có 2 em sinh năm 2006, nghĩa là các em mới đang ở cuối cấp của THCS. Chia sẻ với báo chí, ông không giấu nổi sự buồn bã: “Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc và thường xuyên ở các nhà trường, trong các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp. Thế nhưng lại xảy ra sự việc phức tạp này”.

Hiện nay, ở các cổng trường bán rất nhiều đồ lạ, thậm chí gây nguy hại cao cho học sinh. Do vậy, chúng tôi đề nghị các nhà trường, địa bàn xã phường và gia đình phối hợp, nhắc nhở học sinh bởi một mình nhà trường không thể quản lý nổi học sinh”.

Đây không phải là chuyện hi hữu xảy ra trong học đường nhưng sự việc diễn ra ở ngay giữa thành phố, nơi tưởng như các tệ nạn đã được “giám sát” chặt chẽ và nó không có cơ hội “tấn công” các học sinh. Vụ việc xảy ra khiến dư luận lo ngại những cám dỗ, cạm bẫy tấn công học sinh hiện nay như ma túy, bóng cười, game, bạo lực…

Những con số đáng báo động

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 12/2020, cả nước có trên 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng  hợp  thuộc nhóm kích thích dạng amphetamine (amphetamine-typed stimulants/ATS) chiếm khoảng 70 – 80% trong số người nghiện, ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ATS lên đến 80 – 90% trong tổng số người nghiện.

Trong số hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của cả nước, độ tuổi dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%, nếu tính đến độ tuổi 35 thì tỷ lệ này thậm chí lên đến 76%.

Đặc biệt, ngày nay với sự xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại, giá thành ngày càng rẻ, dễ cất giấu, sử dụng, tính độc hại cao của ma túy tổng hợp, nhiều em 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy. Thực trạng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ma túy xâm nhập học đường.

Đáng báo động, việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần, “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và các vụ án hình sự gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Trước thực trạng trên, công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trong gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành và xã hội cần tiếp tục nâng cao, thường xuyên và mạnh mẽ hơn nữa để chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

(Theo https://kiemsat.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.